cua sat dep

cua sat gia re

Chi tiết bài viết

Quy trình gia công cơ khí dành cho những ai muốn tìm hiểu

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cụ thể về quy trình gia công cơ khí. Nếu bạn cũng đang quan tâm, muốn tìm hiểu quy trình này thì còn chờ gì nữa mà không nhanh tay khám phá bài viết ngay thôi.

Quy trình gia công cơ khí được diễn ra như thế nào?

 

Bước 1 - Nghiên cứu bản vẽ thiết kế cơ khí

 

Đầu tiên, kỹ sư cơ khí cần phải xem qua bản vẽ cơ khí sau đó nghiên cứu bản vẽ này. Bạn phải hiểu rõ chức năng của từng thành phần, chi tiết trong bản vẽ thì mới có thể tiến hành gia công được. Sau đó, hãy phân loại các chi tiết, xác định yêu cầu kỹ thuật cần đạt. Ở bước này, nếu nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ hỗ trợ các giai đoạn sau diễn ra thuận tiện hơn.

Bước 2 - Xác định hình thức sản xuất

 

Bước tiếp theo trong quy trình gia công cơ khí, bạn nên xác định sẽ áp dụng một trong ba hình thức sản xuất sau phổ biến sau đây:

  • Sản xuất đơn chiếc đối với từng sản phẩm cơ khí: Ưu điểm là các sản phẩm được thực hiện một cách tỉ mỉ, chất lượng cũng được đảm bảo hơn. Cũng chính vì vậy mà quy trình gia công cơ khí cũng kéo dài hơn.

  • Sản xuất hàng loạt: Quy trình gia công cơ khí nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đổi lại thì chất lượng sản phẩm khó mà đạt chuẩn 100% được.

  • Sản xuất hàng khối: Quy trình gia công cơ khí có tính hiệu quả và ổn định, được nhiều nơi ưu tiên lựa chọn.

Bước 3 - Lựa chọn phôi và các phương pháp chế tạo phôi

 

Để tạo ra chi tiết cơ khí đạt yêu cầu kỹ thuật, tối ưu chi phí thì các kỹ sư sẽ phải tiến hành lựa chọn các phương pháp phù hợp để có thể chế tạo các phôi. Bên cạnh đó, người thiết kế cũng phải xác định kích thước đối với phôi một cách phù hợp.

Bước 4 - Xác định thứ tự các bước chính

 

Ta cần xác định hợp lý, khoa học thứ tự các nguyên công, các bước tiếp theo sao cho chu trình gia công hoàn chỉnh một chi tiết với thời gian càng ngắn càng tốt, bảo đảm chất lượng gia công với chi phí hợp lý nhất.

Bước 5 - Lựa chọn các thiết bị, dụng cụ dùng cho các nguyên công

 

Hãy lựa chọn máy móc, trang thiết bị, các dụng cụ cần thiết và gá lắp,... một cách cẩn thận, đầy đủ. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình gia công cơ khí, quyết định phần nào năng suất. Nếu không chuẩn bị đầy đủ, chính xác sẽ dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình gia công. Người kỹ sư thiết kế quy trình cần phải phân tích kỹ càng và cân nhắc để xác định và thực hiện việc lựa chọn được những trang thiết bị một cách hiệu quả nhất.

Bước 6 - Xác định lượng dư khi gia công

 

Kỹ sư gia công cần phải xác định lượng dư thừa đối với các nguyên công nhằm tối ưu hóa quy trình gia công cơ khí, hạn chế lãng phí, ảnh hưởng đến chi phí.

Bước 7 - Lựa chọn các dụng cụ để thực hiện gia công, đo đạc

 

Trong bước này, kỹ sư thực hiện quy trình gia công cơ khí sẽ quyết định những dụng cụ nào là cần thiết nhất cho quá trình đang thực hiện.

Bước 8 - Xác định chế độ gia công cho các nguyên công

 

Kỹ sư phải xác định được các chế độ gia công cơ khí đối với những nguyên liệu công, xác định các bước gia công cơ khí.

Bước 9 - Lựa chọn đồ gá, thiết kế đồ gá cho các nguyên công

 

Người kỹ sư cơ khí thực hiện thao tác đồ gá hoặc họ cũng có thể tiến hành việc thiết kế chi tiết cho đồ gá đối với những nguyên liệu cần thiết.

Bước 10 - Xác định bậc thợ cho các nguyên công

 

Kỹ sư gia công cơ khí cần phải xác định bậc thợ đối với những nguyên công.

Bước 11 - Gia công trực tiếp trên máy

 

Sau khi đã tiến hành bậc thợ xong thì kỹ sư sẽ bắt tay vào thực hiện các gia công chính thức trên máy.

Bước 12 - Kiểm tra chất lượng

 

Đây là bước cuối cùng trong quy trình gia công cơ khí và cũng là bước quan trọng để quyết định xem sản phẩm gia công cơ khí đó có đạt chất lượng hay không. Ta cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của các sản phẩm đối với từng chi tiết nhỏ đã được gia công.

Gợi ý cho bạn: Các phương pháp gia công cơ khí nhất định bạn phải nắm rõ

Trên đây là toàn bộ quy trình gia công cơ khí mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn phần nào khi thực hiện gia công cơ khí. Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết.

  • Chi nhánh Bình Dương
  • Xưởng Quận 12
giỏ hàng

ban ghe gia may