cua sat dep

cua sat gia re

Chi tiết bài viết

Các phương pháp gia công cơ khí nhất định bạn phải nắm rõ

Các phương pháp gia công cơ khí hiện nay nhiều vô số kể. Bài viết sau đây sẽ không liệt kê toàn bộ những phương pháp đang được áp dụng mà chỉ chia sẻ thông tin về một số phương pháp gia công phổ biến.

Tổng hợp các phương pháp gia công cơ khí mà bạn nên biết

 

Các phương pháp truyền thống

 

Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống là những phương pháp đã được áp dụng từ trước đến nay. Gia công cơ khí truyền thống sẽ không chú trọng áp dụng các công nghệ mà tập trung vào việc dùng các dụng cụ có độ cứng cao hơn độ cứng của phôi (là chi tiết cần gia công) để tiến hành bóc tách các vật liệu.

Quá trình tương tác giữa chuyển động của các dụng cụ với chi tiết gia công sẽ cho ra tạo hình bề mặt như mong muốn. Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống thì có rất nhiều. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập một số phương pháp tiêu biểu, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Phương pháp tiện

 

Tiện là phương pháp phổ biến nhất trong các phương pháp gia công cơ khí. Các loại máy tiện chiếm từ 25% - 35% trong toàn bộ các máy móc thiết bị của xưởng gia công cơ khí. Cơ chế hoạt động của phương pháp này dựa trên chuyển động tròn của phôi kết hợp cùng với chuyển động tiến của dao.

Phương pháp phay

 

Phay là một trong các phương pháp gia công cơ khí được dùng nhiều nhất, chỉ xếp sau tiện. Số máy phay chiếm 20% các thiết bị trong nhà máy cơ khí. Hoạt động chủ yếu của phương pháp này là cắt gọt phôi để tạo ra những chi tiết nhỏ đến lớn, đơn giản đến phức tạp mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Các hương pháp khoan, khoét, doa, taro

 

  • Khoan: tạo lỗ từ những dạng phôi đặc

  • Khoét: mở rộng lỗ có sẵn

  • Doa: làm phẳng lỗ sau khi khoan, khoét

  • Taro: tạo ra những ren lỗ

Phương pháp chuốt

 

Chuốt là phương pháp được ưu tiên sử dụng để gia công các loại lỗ như: lỗ tròn, lỗ then, lỗ định hình. Bên cạnh đó, chuốt có thể dùng để gia công các bề mặt phẳng hay rãnh xoắn đều được.

Phương pháp mài

 

Các hoạt động mài rất đa dạng, bao gồm mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài phẳng, mài có tâm...

Các phương pháp hiện đại

 

Khác với gia công truyền thống, các phương pháp gia công cơ khí hiện đại sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo ra thành phẩm. Cụ thể, quy trình gia công cơ khí hiện đại chủ yếu tận dụng vào nguồn năng lượng. Theo đó, người ta chia thành 4 nhóm như sau:

Phương pháp cơ khí

 

Bao gồm những phương pháp gia công: bằng tia nước chảy, bằng dòng chảy hạt mài, kết hợp giữa hạt mài và tia nước, bằng siêu âm. Phương pháp này dựa trên nguyên lý cơ học, chủ yếu dùng để chuyên trị những vật liệu khó gia công như vật liệu hữu cơ, thủy tinh, composite...

Phương pháp điện hóa

 

Phương pháp gia công này hoạt động dựa trên nguyên lý về điện, có khả năng xử lý các vật liệu "cứng đầu". Các kỹ thuật gia công điện hóa phổ biến gồm có: khoan thông qua mao dẫn, khoan thông qua chất điện phân, gia công điện điện phân hình ống, mài điện hóa, mài xung điện hóa...

Phương pháp hóa

 

Đây là phương pháp gia công được ưa chuộng bậc nhất hiện nay vì nó sở hữu nhiều ưu điểm như chi phí thấp và có thể dùng để sản xuất hàng loạt các sản phẩm như lò xo lá, mô tơ điện, mặt nạ ống hình vô tuyến... Các kỹ thuật gia công bao gồm: phay hóa, gia công quang hóa...

Phương pháp nhiệt điện

 

Phương pháp nhiệt điện có thể áp dụng linh hoạt đối với cả vật liệu mềm và vật liệu cứng. Các kỹ thuật thuộc phương pháp nhiệt điện gồm có: gia công bằng dòng điện tử, gia công xung điện, mài xung điện, cắt dây xung điện, cắt laser, dùng plasma...

Xét cho cùng các phương pháp gia công cơ khí truyền thống hay hiện đại đều có những ưu điểm riêng. Tùy theo nhu cầu gia công mà người ta có thể áp dụng phương pháp phù hợp nhất. Hy vọng rằng chúng tôi đã mang đến cho bạn những chia sẻ hữu ích. Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết.

 
 
  • Chi nhánh Bình Dương
  • Xưởng Quận 12
giỏ hàng

ban ghe gia may